fbpx

Văn hóa giao thông là gì ?

Văn hóa giao thông là một trong những khái niệm cơ bản, mà nhiều người tham gia giao thông trên đường phố hiện tại, cần phải nắm rõ và được biết chi tiết cụ thể nhất. Hãy cùng mr Tâm Pacific tìm một nét văn hóa giao thông đúng chuẩn, để giúp hạn chế sự hỗn hoạn trong giao thông tại Việt Nam. Vậy văn hóa giao thông là gì ? Mà sao nhiều người lại hỏi nhiều đến như vậy ? Nếu như không có cái văn hóa giao thông, thì liệu chúng ta có thể thay đổi được tình hình giao thông hiện tại của nước nhà hay không ? Và làm thế nào để xây dựng nền tảng văn hóa giao thông đúng chuẩn bây giờ nhỉ ?

Trong đời sống hiện tại, thì mọi người cần phải đặc biệt lưu ý khi tìm hiểu thông tin về luật giao thông hiện tại ở quốc gia mình đang sinh sống. Điển hình như là ở Việt Nam chẵng hạn, vì mỗi quốc gia sẽ có nhiều cách thức truyền luật khác nhau, và mỗi bộ luật dành cho giao thông lại khác nhau. Ví dụ như giao thông đường thủy sẽ khác với giao thông đường bộ, và giao thông hàng không sẽ khác với giao thông ngầm hiện tại. Nếu như bạn không nắm được luật của từng ngách giao thông, thì mỗi nét văn hóa giao thông đó, cũng sẽ khiến cho bạn mắc vào những lỗi cơ bản sai hướng đi trầm trọng nhất.

Văn Hóa Giao Thông là gì ?

Văn hóa giao thông đường bộ là một trong những khái niệm cực kỳ là rộng lớn, và bao hàm rất nhiều vấn đề liên quan đến nền giao thông của nước nhà, trong đó phải kể đến trật tự giao thông là quan trọng nhất. Nếu chỉ cứ đi tuyên truyền văn hóa giao thông khắp mọi nơi, rầm rộ nhưng không lớn. Thì sẽ tạo ra nhiều ý kiến giải quyết vấn đề cũng sẽ khác nhau, nét ứng xử trong văn hóa giao thông cũng sẽ khác nhau ở mỗi bản tính con người thực tại. Vì vậy, phải vừa tuyên truyền vừa đưa ra những khẩu hiệu rộng rãi về giao thông, thì sẽ mang lại nhiều hướng tích cực hơn. Sự kết hợp tuyên truyền giáo dục văn hóa giao thông từ trong nhà trường, từ cấp độ nhỏ đến cấp độ lớn, sẽ tạo ra nhiều động lực thiết thực nhất trong xã hội hiện đại ngày nay. Bạn tin điều đó là có thể làm được hay không ?

Đầu tiên, bạn phải hiểu biết về luật giao thông hiện tại, nếu đường bộ thì phải hiểu luật đường bộ, nếu đường thủy thì phải hiểu rõ luật đường thủy, nếu đường hàng không thì phải hiểu luật hàng không, hoặc nếu là đường ngầm dưới đất thì bạn cũng nên hiểu về luật giao thông ngầm. Nói chung, chỉ cần bạn hiểu rõ về về luật giao thông, và nghiêm chỉnh chấp hành tốt luật giao thông hiện tại. Là coi như, những kiến thức về giao thông, bạn đã có thêm chút ít kinh nghiệm về văn hóa giao thông cơ bản rồi đấy. Tuy nhiên, trên đời làm gì có ai thuộc hết các luật giao thông để mà bạn gặp phải bây giờ nhỉ ?

Điều thứ hai, khi tham gia giao thông, bạn còn phải tạo ra tính cộng đồng giao thông nữa đấy nhé. Trên một tuyến đường giao thông, không phải chỉ có một mình bạn là sở hữu nguyên một hướng đi đó, mà còn sau đó là những sinh mệnh của những người đã và đang và sẽ tham gia giao thông chung với bạn. Chính vì thế, khi gặp bất kỳ trường hợp người giao thông cùng tuyến với bạn, mà gặp phải tai nạn giao thông, thì bạn nên chia sẻ kịp thời mọi công đoạn ứng cứu, để giúp cho tính nhân văn trong văn hóa giao thông được loan truyền, và tạo hình ảnh đẹp cho mọi người dân khác học hỏi theo bạn.

Điều thứ ba, nói gì thì nói, đã tham gia giao thông trên mọi phương diện nào đi chăng nữa, thì cũng đã có thể xãy ra rất nhiều trường hợp hy hữu phải kể đến. Có người sẽ bị va chạm nãy lữa, có người thì sẽ va quệt nhẹ với nhau, nhưng cũng có người thì sẽ chạm mặt là gây chiến với nhau, dù chỉ là một ánh nhìn nhỏ nhoi nào đó. Thế đây, khi bước chân ra xã hội, thì mỗi người đều có một ứng xử văn hóa giao thông khác nhau, không phải người nào cũng giống nhau, vì bản chất con người trong chúng ta đều đã khác nhau từ lâu rồi. Vì thế, hãy bình tĩnh và từ tốn để giải quyết mọi việc theo hướng tốt nhất có thể.

Xem thêm :  Hãy cảnh giác để không rơi vào bẫy lừa đảo đối với tài khoản ngân hàng

Khi thực hiện tốt những nét văn hóa giao thông dành cho cộng đồng ở trên, là bạn đang góp phần tạo nên những hình ảnh đẹp trong văn hóa giao thông ở quốc gia hiện tại, nơi mà mình đang cư trú và làm việc, hay là nơi mà mình sẽ lựa chọn sinh sống suốt cả cuộc đời còn lại của mình ở tại đấy. Những hành vi sai quấy, làm càn, hoặc tỏ ra quậy phá, kích động tạo ra sự lố bịch, và thường bị cộng đồng lên án thay. Thì cần phải được mọi người chung tay giải quyết, không phải nơi đâu trên xã hội này cũng đều tốt, mà sẽ có mặt xấu mặt tốt, nếu như mặt tốt được con người đưa ra những bàn tay giúp đỡ, thì mặt xấu cần phải được kiềm hãm lại và loại trừ ngay từ trong trứng nước. Tôi tin điều đó, sẽ góp phần tạo nên một xã hội có nền văn hóa giao thông đứng vào hãng ngũ tốt nhất trên thế giới này. Bạn tin điều đó có thể xãy ra không ?

Văn hóa giao thông có phải là trách nhiệm của học sinh ?

Đúng ! Đó là theo phương diện suy nghĩ của cá nhân bạn. Tuy nhiên, học sinh nếu không được học văn hóa giao thông, thì làm sao hiểu rõ được những cái gì sẽ và đang tồn tại ngoài đời thực được. Một xã hội rộng lớn đang bao trùm ngoài đời sống cá nhân của mỗi người. Thì nếu học sinh ngay từ thưở cắp xách đi học đến trường, không được ba mẹ và thầy cô chỉ bảo thêm về văn hóa giao thông trong nhà trường. Thì khi em bước chân ra xã hội rộng lớn phía đằng sau cánh cổng nhà trường. Liệu em nó có thể hiểu rõ được những trách nhiệm mà một học sinh còn có thể xây dựng và hiện thực nó ngay ngoài xã hội hay không ?

Chính vì thế, mà bạn hay thấy ở mỗi trường học hiện tại. Đều có giảng dạy thêm những khóa học chính, hay những khóa phụ đạo thêm về vấn đề văn hóa giao thông trong xã hội là thế. Tôi tin chắc rằng, đó là hình ảnh tốt đẹp nhất, mà chính những em đang còn ngồi trên ghế nhà trường, sẽ hiểu rõ được nét văn hóa giao thông hiện tại là như thế nào ? Tuy nhiên, đó chỉ là một tảng băng nổi trên hàng ngàn tảng băng đang trôi khác. Hình ảnh học sinh ngoan khi giao thông trên đường phố, hình ảnh học sinh giúp đỡ những ông bà cụ già qua đường, hình ảnh học sinh lụm rác trên đường bỏ vào thùng rác, hình ảnh học sinh dừng chờ đèn đỏ đúng làn, hay hình ảnh học sinh nhắc người thân đừng phóng nhanh vượt ẩu, đi đúng làn xe quy định, … liệu có giúp gì được cho xã hội hay không ?

Nếu với suy nghĩ thiển cận, thì phải bỏ ngay và luôn. Hãy đưa cho các em nhỏ sự trong sáng trong giáo dục, hãy đưa cho các em những nền tảng kiến thức cơ bản về văn hóa giao thông thực tại, hãy cùng nhau bắt tay đưa văn hóa giao thông là trách nhiệm của học sinh trong việc xây dựng văn hóa giao thông ứng với xã hội hiện tại. Để mỗi con người các em, là hình bóng của sự an toàn, sự đúng luật, sự chính xác, và sự từ tốn đến từ những luật văn hóa giao thông cơ bản nhất có thể. Đừng cố gắng nhồi nhét sự phi lý vào đầu trẻ nhỏ, đừng cố gắng đưa những thông tin sai lệch đi kèm những hình ảnh không liên quan vào đầu trẻ nhỏ, mà biến một thế hệ tương lai bị lu mờ đi với những nét đẹp từ văn hóa giao thông thực tại mang lại. Hãy để một sự chia sẻ đúng sai từ các em cho chúng ta thấy, dường như bạn đã đi đúng con đường mà bạn đã chọn.

Văn hóa giao thông trong xã hội ta hiện nay như thế nào ?

Rất hay rất tuyệt rất thuyết phục. Đúng hay Sai nhỉ ? Tôi thấy mỗi quan điểm nhìn nhận sự việc này có phần hơi bị thiên về lý trí và con tim. Khi mà giáo dục văn hóa giao thông cho học sinh tiểu học và văn hóa giao thông với học sinh trung học phổ thông lại khác xa nhau. Tuy xa mà gần hay chăng ? Nhưng dường như, giá trị mà mỗi bài học mang lại từ văn hóa giao thông dường như đã đi đúng hướng. Mọi học sinh từ thấp đến cao điều hiểu được giá trị chân thiện mỹ của mình, khi bước ra xã hội là phải mang văn hóa đến với đời sống hiện tại. Điều này, chúng ta phải khen phải kính nể, phải nể phục những nhà giáo ưu tú, những người truyền lữa đúng với nhiệt huyết mà cái văn hóa giao thông trong sách vỡ dường như không thể hiện ra được.

Bạn có tin sách vở sẽ giúp con em chúng ta giỏi giang và tốt đẹp hơn không ? Tôi tin điều đó là đúng, nhưng chỉ đúng với 50% giá trị thực tại. Còn 50% còn lại là ở sự trải nghiệm cảm nhận của mỗi các em là như thế nào ? Dường như chúng ta đã quá ép con em vào một khuôn khổ luật pháp nào đó, mà tôi tin điều đó là vừa đúng vừa sai. Đúng là chúng ta đã truyền được những luật cơ bản về văn hóa giao thông hiện tại cho các em noi theo và dõi theo thực hiện. Nhưng sai khi mà trong luật còn có những kẻ hỡ, còn có những điểm sai mà không phải với cách xử sự như thế là đúng hết toàn diện. Những học sinh sinh viên, phải tự chịu trách nhiệm cho hành động của chính mình, nếu như cảm nhận thấy điều đó là sai với lẻ đời đường.

Xem thêm :  Top trên 20 lời chúc Valentine ngọt ngào dành cho người yêu

Chính vì thế, mà trong đời sống xã hội vật chất hiện nay, cho dù bạn đưa ra những giáo án văn hóa giao thông từ mẫu giáo cho tới lớp phổ thông. Thì cẩn phải tính toán, và đưa ra những lý luận biện chứng, lý luận tranh đấu, là lý luận sao cho từ sách vở có thể đi sâu vào trong đời sống của các em hiện tại. Khi mà bước chân ra khỏi nhà trường, ra khỏi lớp, các em thấy được cái sai thì còn có người đưa ra cái đúng để các em nhìn và cảm nhận thay. Nhưng cái xã hội hiện nay, đúng sai như một cái gì đó không thể nào giải thích được ? Bạn có đồng cảm nhận quan điểm này với tôi hay không ? Dường như tôi đã và đang bước chân vào một thế giới, mà ở đó đúng sai không phân định được điều gì ?

Làm sao để xây dựng văn hoá giao thông có ý nghĩa ?

Việc nâng cao tinh thần đào tạo, và học hỏi các nước bạn phương Tây trong quá trình đào tạo nét văn hóa giao thông cho mọi người. Sẽ giúp cho tệ nạn xã hội sẽ có phần thuyên giảm, số người chết hàng năm hàng ngày hàng tháng sẽ được giảm hẵn, và những hành động không đẹp mắt trong giao thông hiện tại sẽ dần được thay đổi theo chiều hướng tích cực nhất. Nói thì dễ, nhưng khi sự nhận thức và ý thức tự giác của mỗi con người, khi tham gia vào hệ thống giao thông nào đó, sẽ chắc gì tạo ra được một nét văn hóa giao thông tốt đẹp nhất, khi mà một bộ phận người dân trong cái xã hội này, còn mãi giữ cái TÔI của mỗi người quá cao. Đúng là quá khó phải không bạn tôi hỡi ?

Để xây dựng nét văn hóa giao thông có ý nghĩa thật sự, thì phải coi đó là điều cấp bách nhất, phải tạo ra được nhiều điều pháp lý ràng buộc lại với nhau, các hành vi ứng xử của mỗi người sẽ tạo ra nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Để biết chi hay không ? Để chúng ta răn đe, để chúng ta nhìn nhận sự việc, và để chúng ta đưa ra một bộ luật văn hóa giao thông thật sự nghiêm minh. Và điều quan trọng nhất, là để chúng ta thấy sai ở đâu thì sửa ở đó, chứ không vội vàng áp dụng triệt để cho mọi tình huống khác nhau. Vì ở đâu đó, luật chưa nghiêm minh, luật chưa rõ ràng, luật còn nhiều vấn đề bất cập hại, sẽ tạo ra một nét văn hóa giao thông nhiều kẻ hỡ cho những người xấu tham gia vào thực hiện điều đó. Trên đời này có rất nhiều điều đã và đang xãy ra đấy bạn !

Để giải quyết vấn đề này, thì cả một tầng lớp cả một thế hệ cả một bộ phận người dân, phải cùng nhau đồng lòng, cùng nhau chung tay giúp đở nhau. Một xã hội thiện lành, một xã hội trong sạch là ở đâu đó, còn có những con người những hình ảnh những biểu hiện và cử chỉ đẹp đến từ mọi góc nhìn. Hãy đưa ngay những giá trị nhân văn liên tục truyền tới tay người xem người đọc người thực hiện. Và hãy liên tục bồi dưỡng nét văn hóa, để nâng cao sự chuẩn mực trong văn hóa giao thông, cho bất kể tầng lớp nhân dân. Vì thế, việc xây dựng nét văn hóa giao thông cần phải đặc biệt được quan tâm sâu sắc trong lòng nhân dân hiện tại, và phải coi đây là tính cấp bách nhất, vừa đi chậm rãi nhưng vừa phải có chiến lược thực hiện lâu dài và bài bản. Chắc chắn tương lai sẽ thành công !!!

Bạn hiểu như thế nào về văn hóa giao thông hiện tại ?

Thế sau khi đọc được những bài chia sẻ trên, bạn hiểu thế nào là văn hóa giao thông hay chưa ? Có phải trong đời sống hiện tại của bạn, đã và đang có những nét văn hóa giao thông không tốt hay chưa ? Vậy bạn đã thực sự tin là mình đã có lỗi hay chưa ? Và bạn sẽ khắc phục điều đó như thế nào hiện tại. Nếu như trong mỗi trái tim và tâm hồn của mỗi con người sinh ra trên cõi đời này, đều hiểu đều nhận định ra, đều cho đi và nhận lại. Thì tôi tin chắc chắn rằng, nét văn hóa giao thông hiện tại sẽ như một phong trào toàn dân vững mạnh, mức độ loan tỏa thông điệp sẽ cực kỳ siêu nhanh và siêu nhân văn trong giá trị cuộc đời hiện tại này.

Xem thêm :  Chi phí xây dựng hồ bơi kinh doanh hay hồ bơi gia đình ?

văn hóa giao thông là gì

Bạn có dám đem tặng nón bảo hiểm cho những người đi đường, mà bạn biết chắc rằng, họ sẽ không bao giờ chấp nhận đội cái nồi cơm điện nóng lên đầu hay không ? Bạn có dám đứng ra nhắc nhở cô chú dừng xe vào đúng phần đường quy định hay không ? Bạn có dám dắt tay đưa ông cụ hay bà cụ qua đường đông hay không ? Bạn có dám chặn đường xe đi, để cho các em trẻ nhỏ đi qua đường khi mỗi giờ tan học hay không ? Bạn có dám chạy lại hỏi thăm và giúp đỡ cho những người bị tai nạn giao thông hay không ? Bạn có dám đứng lên và nói chính kiến của mình trong khi bạn đang thực hiện giao thông hiện tại hay không ? Tất cả hãy vì một xã hội văn minh hiện đại, và một xã hội không có những thị phi đang hiển thị ra trước mắt chúng ta. Tôi tin là bạn sẽ làm được, và mọi người sẽ làm được điều này !!!

Văn hóa nhường nhịn khi tham gia giao thông có không ?

Ở tại Việt Nam sẽ khác từ bây giờ ? Tuy nhiên, hãy theo dõi và học hỏi nét văn hóa giao thông nhường nhịn của thế giới, ví dụ như ở Mỹ chẵng hạn, hay ở Singapore Malaysia chẵng hạn, hay ở Australia, hay ở Nhật Bản, hay ở Hàn Quốc và hay ở Thái Lan, hay ở Campuchia, hay ở Trung Quốc, hay ở Indonesia, …. mỗi nơi đều có nét văn hóa nhường nhìn khi tham gia giao thông khác nhau. Khi mà những thái độ đi kèm với hành vi ứng xữ được thực hiện một cách văn minh lịch sự, thì con người sẽ biết cảm thông cho nhau, biết xin lỗi khi sai trái, và biết nhường nhịn nhau khi mỗi vấn đề giao thông nan giải xãy ra. Đó là một trong những nét văn hóa giao thông nhường nhịn đến từ các quốc gia văn minh trên thế giới, nơi mà bạn sẽ học được rất nhiều thứ hay ho, khi được trải nghiệm những chuyến du lịch nước ngoài ngắn ngày tại các quốc gia có nền giao thông hiện tại bậc nhất.

Những hành động này không phải như một điều đến hết sức bất ngờ, mà đó là điều hết sức bình dị khi họ tham gia giao thông hàng ngày. Mà nếu đối với mỗi bản thân chúng ta, dường như sẽ rất ít gặp trên xã hội hiện tại. Bạn có tin rằng, từ chính luật pháp nghiêm minh, công tư trong vấn đề xử phạt và khen thưởng, đã làm thay đổi đi cách nhìn nhận vấn đề hiện tại ở mỗi con người hay không ? Điều này rất là đúng đấy, luật pháp ở những nước tiên tiến rất là nghiêm minh, và họ xử phạt rất gắt rất nặng và có khi là bạn sẽ mất bằng vĩnh viễn cho một lỗi tệ hại cực kỳ khủng hoảng nào đó. Nhưng quan trọng là ở thái độ tiếp nhận, và học tập từ những người đến từ thế giới bên kia, họ tuân thủ luật pháp của quốc gia mình, và lúc nào cũng răn đe và bảo bọc con cháu của mình thực hiện điều đó một cách nghiêm minh và trong sạch. Vì đó là ở cách họ dạy nhau ứng xử văn hóa giao thông hiện tại.

Khi sự phát triển kinh tế xã hội quá nhanh, sẽ khiến cho các phương tiện ô tô, phương tiện xe máy, phương tiện máy bay, phương tiện tàu điện ngầm, phương tiện tàu thủy, phương tiện xe bus, phương tiện công cộng, … đua nhau phát triển chóng mặt, để theo kịp nhu cầu của mọi tầng lớp nhân dân. Có thể khiến cho nền giao thông nước nhà cực kỳ hỗn hoạn trong tương lai. Tuy nhiên, tôi tin vào sự quản lý của nhà nước này, tôi tin vào luật của quốc hội sẽ có cách để giải quyết những vấn đề nan giải này. Và tôi tin văn hóa nhường nhau sẽ xuất hiện liên tục trong đời sống hàng ngày này. Vì đâu đó, việc nhường nhau sẽ giúp cho chúng ta có được một câu chuyện an toàn hơn trên mỗi cung đường mà chúng ta sẽ đi qua lúc này. Tôi tin là điều này có thể làm được, và chắc chắn sẽ tạo ra hiệu ứng loan truyền tốt đẹp về sau đó nữa.

Nguồn mr Nguyễn Thanh Tâm
Blogger Tâm Pacific

Photo by Suhyeon Choi on Unsplash
Image by Haynie C. from Pixabay

Link topic https://tampacifictravel.com/van-hoa-giao-thong-la-gi.html

error: Alert: Content is protected !!