fbpx

Thành phần của mục tiêu để nâng tầm của bạn như thế nào ?

Mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp, … đều có những thành phần mục tiêu của chính mình. Cho dù bạn như thế nào ? Thì đều phải tự đặt ra những mục tiêu từ cơ bản đến nâng cao. Để lấy đó làm động lực để phấn đấu và trải nghiệm chính bản thân mình đối với những mục tiêu được đề ra. Nếu như không có mục tiêu rõ ràng của bản thân mình, thì sẽ có được động lực để làm việc, để phấn đấu, để cống hiến, để mang thêm những giá trị mục tiêu thích ứng với nhu cầu của mỗi cá nhân và doanh nghiệp nào đó. Nào xin mời bạn vào phân tích những thành phần của mục tiêu hiện tại là như thế nào ?

Tầm quan trọng của mục tiêu là gì ?

Điểm quan trọng cơ bản nhất của mục tiêu là đề tổ chức tồn tại trong một hoạt động liên tục. Những mục tiêu khác sẽ dựa trên tính chất của tổ chức, và các môi trường xung quanh đó. Một tổ chức có nhiều mục tiêu trong cùng một thời điểm, các mục tiêu không nhất thiết là phải loại trừ lẫn nhau. Theo như Juach và Glueck (1988) định nghĩa : “Mục tiêu như một đích đến mà doanh nghiệp tìm kiếm, và những tiêu chuẩn mà doanh nghiệp sử dụng, để quyết định hiệu quả của nó\”. Mục tiêu có thể được viết bằng cách gần gũi khi chúng bắt đầu bằng các số lượng chỉ tiêu cụ thể, hoặc cách viết mở rộng khi chúng bắt đầu bằng các chỉ tiêu chất lượng, và tổng quát liên quan đến hình thức và khoảng thời gian nhất định. Trong bất kỳ tổ chức nào, mục tiêu là rất quan trọng vì : chúng cung cấp một định hướng hành động, cung cấp một tiêu chuẩn đo lường và có ý nghĩa thực hiện kiểm soát, diễn tả hình ảnh về phong cách của tổ chức.

Mục tiêu của công ty là gì ?

Mục tiêu công ty thể hiện sứ mạng của nó, trong khoảng thời gian dài hạn, thường là có thể định lượng và đo lường được. Mục tiêu công ty là mục tiêu chiến lược sử dụng khi bắt đầu khởi sự kinh doanh, và triển khai thực hiện chiến lược. Trong đó, có nhiều mục tiêu chi tiết ở cấp thấp hơn như mục tiêu kinh doanh cho các đơn vị kinh doanh trong tổ chức, và mục tiêu cho các bộ phận chức năng. Mục tiêu công ty thường : liên quan đến toàn bộ tổ chức, áp dụng ở trung và dài hạn, được thiếp lập bởi những nhà quản trị cấp cao, liên quan đến một số lợi thế cơ bản của tổ chức, có thể được sử dụng đồng thời. Mục tiêu công ty nên được viết cho rõ ràng, dễ hiểu và đáp ứng tiêu chí CRIME là :

Dễ Giao Tiếp (Communicable) có khả năng dễ dàng truyền đạt đến đội ngũ cán bộ, nhân viên và những nhóm liên quan bên trong và bên ngoài tổ chức. Thực Tế (Realistic) có thể đạt được trong một thời gian. Phù Hợp Nội Bộ (Internally Consistent) phù hợp với sứ mạng của toàn bộ tổ chức, phù hợp với mục tiêu hoạt động và chiến lược thực hiện để đạt mục tiêu đề ra. Có Thể Đo Lường (Measuable) có thể định lượng, đo lường và có thể đánh giá bất kỳ mục tiêu hoàn thành nào. Rõ Ràng (Explicit) viết bằng ngôn ngữ rõ ràng, chính xác trong mối quan hệ của cả bộ mục tiêu và khoảng thời gian.

Mục tiêu kinh tế là gì ?

Đối với các tổ chức sản xuất, thương mại, dịch vụ, mục tiêu kinh tế thường được xem là mục tiêu chính. Mục tiêu này thường được đo bằng tỷ lệ hoàn lại so với số vốn đã đầu tư trong một khoảng thời gian là nhanh hay chậm từ lợi nhuận thu được. Còn các mục tiêu khác được xem là mục tiêu kế cận để đạt được mục tiêu chính. Đối với tổ chức phi lợi nhuận, họ cũng có mục tiêu kinh tế, nhưng nó được đo bằng nhiều cách khác nhau. Các tổ chức như trung tâm xúc tiến du lịch, tổ chức từ thiện, văn phòng chính quyền thường có khuynh hướng đo hiệu quả kinh tế bằng cách dùng lợi ích hoặc giá trị đạt được cho những mục tiêu chỉ tiêu. Những mục tiêu của tổ chức này thường hàm chứa phần trích tối đa những lợi ích đầu ra từ thu nhập mà họ có.

Mục tiêu xã hội là gì ?

Nhiều tổ chức tồn tại, hoặc một phần, hoặc tất cả, đều nhắm đến mục tiêu xã hội. Nhiều tổ chức công cộng như nhà bảo tàng, phòng triển lãm di sản, … tồn tại để cung cấp dịch vụ đến xã hội. Đối với tổ chức theo dạng này, mục tiêu kinh tế có thể là thứ cấp so với mong muốn của họ là cung cấp liên tục dịch vụ đến nhiều đối tượng trong xã hội. Hiện nay, các tổ chức thương mại, dịch vụ cũng đã đưa mục tiêu xã hội vào trong kế hoạch chiến lược của họ, và thường được đặt thấp hơn mục tiêu kinh tế. Thông thường, các mục tiêu xã hội này xuất hiện dưới dạng những dự án cung cấp cho cộng đồng địa phương về kinh tế, về môi trường, …

*** Bạn có thể xem thêm bài viết liên quan:

Mục tiêu tăng trưởng là gì ?

Ở một vài giai đoạn trong vòng đời sản phẩm của tổ chức, mục tiêu tăng trưởng và mở rộng nên rất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng cho các doanh nghiệp muốn tăng trưởng và giữ vững thị phần để theo kịp hoặc đi trước đối thủ trong cạnh tranh. Kích thước và vị trí thị trường cung cấp cho tổ chức một lợi thế, và nó trở thành mục tiêu chủ yếu cho tổ chức tìm kiếm sự tăng trưởng. Hai yếu tố trên cho thấy tổ chức kinh tế có một khoảng lợi thế trong cả hai lĩnh vực sản phẩm và nguồn lực thị trường. Nghĩa là, một tổ chức lớn sẽ thu hút được nguồn lực đầu vào với giá đơn vị ưu đãi hơn, so với tổ chức nhỏ, và sự hiện diện của họ ở thị trường lớn hơn trong thị trường sản phẩm, làm tăng sức mạnh cạnh tranh giá của nó trước đối thủ cạnh tranh.

Mục tiêu về lợi thế cạnh tranh là gì ?

Điều quan trọng là chiến lược của tổ chức có liên quan trong so sánh với đối thủ cạnh tranh của họ như thế nào ? Nghĩa là mục tiêu lợi thế cạnh tranh có liên quan đến vị trí của tổ chức đang ở đâu trong so sánh với đối thủ để bảo đảm rằng : “Tôi thắng Anh” hoặc “Tôi tốt hơn Anh”. Thực hiện tốt hơn để bảo đảm tổ chức có uy lực hơn đối thủ cạnh tranh gần nó nhất là đảm bảo cho mục tiêu được hoàn thành tốt đẹp.

Ví dụ : Nếu như bạn đang nắm trong tay bộ khung chương trình tour Thái Lan, hay bộ khung chương trình tour Singapore Malaysia, hay bộ khung chương trình tour Campuchia, hay bộ khung chương trình tour Bali Indonesia. Thì khi công bố ra thị trường du lịch. Ngoài khách hàng trực tiếp và gián tiếp ra, sẽ còn có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong ngành du lịch hiện tại của bạn nữa. Tuy nhiên, nếu biết nắm bắt được lợi thế chương trình tour của bạn hay hơn, có nhiều đặc sắc hơn, chất lượng tốt hơn, thì sẽ chiến thắng được rất nhiều đối thủ hiện tại trong cùng một mảng kinh doanh tour du lịch lữ hành quốc tế lúc này.

TS Hà Nam Khánh Giao
THS Lê Thái Sơn
https://tampacifictravel.com

Các tìm kiếm liên quan đến thành phần của mục tiêu

 • ví dụ về mục tiêu
 • ý nghĩa của mục tiêu
 • đặt mục tiêu cho bản thân
 • cách viết mục tiêu học tập
 • ví dụ thiết lập mục tiêu cá nhân
 • làm sao để hoàn thành mục tiêu
 • cách xác định mục tiêu nghề nghiệp
 • thuyết trình về mục tiêu của bản thân

 

Các tìm kiếm liên quan đến thiết lập mục tiêu

 • 7 bước thiết lập mục tiêu
 • thiết lập mục tiêu học tập
 • 6 bước thiết lập mục tiêu
 • mẫu bảng thiết lập mục tiêu
 • thiết lập mục tiêu brian tracy
 • ví dụ thiết lập mục tiêu cá nhân
 • thiết lập mục tiêu cho doanh nghiệp
 • ví dụ thiết lập mục tiêu cá nhân smart

Link topic https://tampacifictravel.com/thanh-phan-cua-muc-tieu-de-nang-tam-cua-ban-nhu-the-nao.html

error: Alert: Content is protected !!