fbpx

Ông HOÀNG BẰNG ĐOÀN nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

Tôi về nước lần đầu năm 1992, làm việc tại Trung Tâm Đào Tạo và Chuyển Giao Công Nghệ Hà Nội, từ đó đến nay đã tiếp xúc và làm việc với nhiều cơ quan như Viện Khoa Học Kế Hoạch Công Nghệ thuộc Bộ Khoa Học Công Nghệ và Môi Trường. Khoa Toán và Khoa Học Máy Tính tại trường Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh và Đại Học Cần Thơ, Viện Tin Học Hà Nội, … Thành Phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố quan trọng nhất khu vực Đông Nam Á, là một thành phố năng động, người thành phố thân thiện và hiếu khách.

Thành Phố Hồ Chí Minh đã thay đổi rất nhanh chóng trong một thập kỷ qua. Thành phố đã đổi mới trên mọi lãnh vực từ môi trường, nhà ở, công nghiệp đến giáo dục. Nhờ chính sách đổi mới, thành phố đã trở thành một trung tâm tài chính của cả nước, một trung tâm giáo dục hàng đầu của Việt Nam, và là thành phố công nghiệp lớn nhất của Việt Nam. Sự mở cửa đã làm cho thành phố ngày càng phát triển, mở rộng thu hút các nguồn lực từ bên ngoài, trong đó có Việt Kiều vào công cuộc xây dựng và phát triển thành phố. Có thể nói, trong giai đoạn hiện nay, thành phố là cửa ngõ chính để Việt Nam vươn ra với thế giới. Ngoài ra, thành phố còn là điểm đến hàng đầu về du lịch.

Thành Phố Hồ Chí Minh có một nguồn lực để trở thành một trong những thành phố hiện đại nhất thế giới. Để thấy được nguồn lực này, thành phố cần phải đẩy mạnh hơn nữa trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết như nhà ở, giao thông, giáo dục, truyền thông và tài chính, y tế. Về công nghệ thông tin, thành phố đã có một nỗ lực rất lớn là xây dựng được trung tâm phần mềm Quang Trung, điều này đã đóng vai trò quan trọng để thu hút các tập đoàn lớn của thế giới đến đầu tư, cụ thể là Tập Đoàn Intel mới đây đã đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất tại Thành Phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, còn có rất nhiều trường đại học nước ngoài đã tới đặt văn phòng, liên kết đào tạo với Thành Phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tôi tin rằng, thành phố có thể sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn, và đi xa hơn nữa trong lãnh vực này, nếu như thành phố có một tầm nhìn rộng lớn và dám đưa ra một kế hoạch vĩ mô cho ngành công nghệ thông tin và ngành truyền thông. Tôi thấy Thành Phố Hồ Chí minh hiện còn những mặt chưa được như sau :

Giáo Dục : mặc dù thành phố đã có những nỗ lực rất lớn trong việc đầu tư cho ngành giáo dục, nhưng vẫn chưa tập trung đào tạo ra những con người có đủ kỹ năng cần thiết cho sự phát triển bền vững của thành phố trong thế kỷ XXI.

Internet và Truyền Thông : một cơ sở hạ tầng đủ mạnh cho phát triển thông tin là vô cùng cần thiết cho nền kinh tế của thành phố và của cả nước. Mặc dù thành phố đã có được sự phát triển mạnh và nhanh trong một thập kỷ qua, đã có những tiếp thu tiến bộ của khoa học công nghệ, nhưng vẫn chưa xây dựng được một hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến hàng đầu về truyền thông và dịch vụ Internet, trên phạm vi toàn Thành Phố Hồ Chí Minh.

Xem thêm :  Bà ĐỖ QUANG EM nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

Chế Tạo và Ứng Dụng Dịch Vụ Công Nghệ Thông Tin : đây là những dịch vụ mà hiện nay toàn thế giới đang rất cần, nhưng chưa được đáp ứng. Vì vậy, nếu thành phố đầu tư phát triển triệt để lãnh vực này, thành phố chắc chắn sẽ tạo ra được một thị trường thế giới quan trọng nhất.

Để hạn chế và khắc phục những mặt chưa được nói trên, thì theo tôi, Thành Phố Hồ Chí Minh cần phải làm những việc như sau :

Giáo Dục : đây là lãnh vực chính mà thành phố cần đầu tư thật nhiều để phát triển thành một thành phố hiện đại. Do đó, hệ thống giáo dục của thành phố phải có khả năng tạo ra những giảng viên giỏi, và sinh viên học sinh có đủ kỹ năng cần thiết đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Những hệ thống giáo dục đó dứt khoát phải tạo ra những con người có kỹ năng, về những lãnh vực ưu tiên phát triển như công nghệ thông tin và hạ tầng Internet.

Hạ Tầng Truyền Thông Internet : phát triển song song với giáo dục, thành phố cần thiết lập đường truyền cao tốc và mở rộng hệ thống mạng lưới Internet. Hình thành được hệ thống tối tân này, sẽ tạo ra trụ cột cho sự phát triển nền kinh tế, cũng như mọi hoạt động, và phát triển khác của thành phố.

Chế Tạo và Ứng Dụng Dịch Vụ Công Nghệ Thông Tin : đây là lãnh vực sống còn đối với Thành Phố Hồ Chí Minh, là lãnh vực chúng ta có thể đi trước đón đầu, có thể tạo ra của cải cho xã hội, góp phần đưa thành phố trở thành một thành phố công nghiệp phát triển, cho thấy thế mạnh của thành phố so với những thành phố khác. Đây là lãnh vực mà thành phố có thể vươn tới, có thể tạo ra cho mình một chỗ đứng quan trọng riêng, và có thể tạo ra được những sản phẩm độc đáo vô nhị cho thị trường trên thế giới.

Ngoài ra, điểm bức xúc nhất của Thành Phố Hồ Chí Minh theo tôi là chính quyền thành phố phải làm thế nào, để thu hút thêm những nguồn đầu tư. Từ đó, tạo ra những dự án mới và cần thiết để xây dựng một cơ sở hạ tầng vững chắc. Từ chính những công trình này, sẽ giúp cho dân chúng tạo ra của cải cho họ, cho thành phố, và lợi ích cho các thế hệ sau (như việc tạo ra các trung tâm công nghệ cao, thị trường việc làm, giáo dục, truyền thông, tài chính và y tế). Tôi cho rằng, vốn đầu tư có thể thu hút từ ba nguồn chính như sau : từ trung ương, thành phố và nguồn vốn từ bên ngoài.

Đường hướng phát triển của thành phố cũng sẽ nằm trên đường hướng phát triển của trung ương. Do đó, chính phủ phải thấy được lợi ích chung cho cả nước, không ngần ngại đầu tư vốn cho những dự án vĩ mô như hệ thống giao thông công cộng, hệ thống Internet băng thông rộng. Nhân lực là nguồn lực tối đa cần cho sự phát triển, vì vậy Thành Phố Hồ Chí Minh cần đầu tư vào hệ thống giáo dục để đào tạo ra nguồn nhân lực có đủ kỹ năng cần thiết đóng góp xây dựng thành phố phát triển.

Xem thêm :  Ông DƯƠNG CAO PHONG nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

Trong giai đoạn đang phát triển này, các nguồn đầu tư lớn vẫn còn trông đợi sự góp mặt của các nhà doanh nghiệp ở trong và ngoài nước. Nếu thành phố thật sự tạo ra được một môi trường đầu tư thông thoáng, có chính sách minh bạch thì tự khắc sẽ thu hút được các nhà đầu tư này. Tuy nhiên, sự đầu tư của các doanh nhân trong nước chỉ có thể đưa thành phố đến một mức phát triển trung bình. Để trở thành thành phố phát triển hàng đầu, thành phố cần có những chính sách hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài (chẵng hạn như giảm thuế đầu tư).

Mục tiêu này không phải là hão huyền bởi vì thị trường công nghệ thông tin toàn cầu rất lớn, và sinh lợi rất nhiều. Nếu đoạt được những đầu tư này, tôi tin thành phố sẽ gặt hái được những thành công rực rỡ. Tôi tin chắc chắn con đường phát triển nhanh chóng nhất, và vững vàng nhất chính là con đường Internet, và công nghệ thông tin. Vì vậy, trong tất cả các dự án để phát triển thành phố, thì đầu tư cho lĩnh vực này, phải là điều tiên quyết trong giai đoạn hiện tại.

Mạng Internet sẽ cung cấp các phương tiện cho truyền thông, giáo dục trực tuyến, tư vấn sức khỏe, môi trường, chính phủ, hạ tầng kinh doanh, và nhiều thứ khác. Hơn thế nữa, mạng Internet sẽ tạo tiền đề trong kinh doanh cho thế hệ kế tiếp và là nguyên nhân tạo ra sự giàu có, vì hiện nay thế giới còn rất thiếu nguồn nhân lực trong lãnh vực chế tạo và cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin. Do đó, nhu cầu phát triển dịch vụ này rất lớn lao, và cần thiết. Ngoài ra, ở những nước đang phát triển như Việt Nam, dịch vụ này chưa đáng kể, vì họ không hội đủ yếu tố và môi trường cho sự phát triển. Tôi tin tưởng rằng Việt Nam, sẽ tạo được những điều kiện này.

Những quốc gia đã phát triển hiện có xu thế trở thành thị trường tiêu thụ hơn là phát triển những dịch vụ này. Do đó, các nước này sẽ trở thành thị trường tiêu thụ lớn cho các nước đang phát triển như Việt Nam. Rất nhiều quốc gia đang ở trong giai đoạn phát triển, nhưng lại rất thiếu công nghệ tiên tiến để phát triển các dịch vụ có chất lượng cao. Đây là cơ hội hiếm có cho Thành Phố Hồ Chí minh chế tạo và cung ứng các dịch vụ này. Một điểm nữa, là nguồn nhân công giá rẻ của thành phố lại dồi dào. Do đó, đã đến lúc thành phố phải nắm bắt cơ hội tốt này.

Nhưng trước tiên thành phố cần : đào tạo nguồn nhân lực có khả năng lãnh đạo, đào tạo nguồn nhân lực có khả năng giảng dạy giỏi, đào tạo nguồn nhân lực có khả năng kỹ thuật giỏi, đào tạo nguồn nhân lực có khả năng quản lý với một hệ thống giáo dục cần thiết, và đáp ứng được những mục tiêu phát triển của thành phố. Đặc biệt, chúng ta cần ưu tiên và tập trung vào một số lãnh vực sau :

Xây dựng cơ sở hạ tầng cho truyền thông và dịch vụ : xây dựng mạng Internet cao tốc có thể phủ khắp thành phố, để cho mọi người dân có thể tiếp cận được với dịch vụ này. Về Internet di động thì thành phố nên xây dựng hệ thống mạng Internet không dây, để giúp những người không thể truy cập mạng hữu tuyến, có thể sử dụng được Internet, và tạo thuận lợi cho người sử dụng khi họ cần truy cập Internet ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào cho cả hữu tuyến và vô tuyến.

Xem thêm :  Bà ĐƯỜNG THU HƯƠNG nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

Chế tạo và cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường trong nước và toàn cầu : cần tập trung vào các lãnh vực cơ bản, ví dụ như phát triển những sản phẩm phần mềm cho trò chơi trực tuyến trên Internet, sản phẩm 3D, sản phẩm 4D, dịch vụ web services. Phát triển những phần mềm cho thị trường thương mại, y tế, thiết bị cảm biến cho mạng không dây. Phát triển các trung tâm chế tạo, và cung ứng phần mềm cho các loại dịch vụ. Phát triển trọn gói để quản lý các dự án và trung tâm sản xuất công nghệ. Phát triển công nghiệp để phục vụ cho các dự án sản xuất trên. Thu hút các nhà đầu tư nước ngoài có tầm cỡ như những tập đoàn Intel, Sony Ericsson, Nokia, Apple, Samsung, … và các hãng thông tin di động khác.

Giáo dục công nghệ thông tin : cần xây dựng hệ thống giáo dục tiên tiến, đảm bảo xây dựng một quốc gia văn minh, giúp cho việc phát triển các mục tiêu mũi nhọn đã đề ra. Chương trình giáo dục của Việt Nam phải chú trọng cả việc học văn hóa, kỹ thuật, và dạy nghề ở tất cả các cấp từ đại học, cao đẳng cho tới trung cấp kỹ thuật. Đặc biệt là chính phủ nên hỗ trợ và khuyến khích chương trình dạy nghề ngay tại các xưởng công nghệ cao bằng cách phụ cấp tài chính và công nhận bằng cấp dạy nghề.

Nói tóm lại, Thành Phố Hồ Chí Minh không thể tiến triển vượt bậc, nếu chỉ mong chạy theo đà phát triển của thế giới, TPHCM cần phải đi trước đón đầu về chế tạo, và cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin cho thị trường trong nước và toàn cầu. Xây dựng hệ thống giáo dục và cơ sở hạ tầng cho mạng Internet mới là điều kiện cần thiết nhất hiện nay.

Ông HOÀNG BẰNG ĐOÀN
Việt Kiều

Ông Hoàng Bằng Đoàn nói về Thành Phố Hồ Chí Minh
Link topic https://tampacifictravel.com/ong-hoang-bang-doan-noi-ve-thanh-pho-ho-chi-minh.html

error: Alert: Content is protected !!