fbpx

Ông ALBERT FRANCESKINJ nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

Tôi bắt đầu về Việt Nam từ năm 1996, với công việc chủ yếu là tham vấn luật pháp cho các công ty nước ngoài muốn đầu tư vào Việt Nam. Với kinh nghiệm chừng đó năm, tôi nhận thấy pháp luật Việt Nam có khá nhiều văn bản chồng chéo, và giẫm đạp lên nhau, làm giảm hiệu quả trong quản lý và tạo điều kiện cho những tiêu cực nảy sinh. Nguyên nhân dẫn dễ nhận thấy, là sự cạnh tranh giữa các bộ ngành để giữ ảnh hưởng của mình lên lãnh vực mình quản lý. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều sự thay đổi, nếu những năm 1995 và 1996, cần khoảng 3 đến 4 tháng để có giấy phép cho một dự án vừa và nhỏ, và mất cả năm cho những dự án lớn, thì bây giờ, thời gian cấp phép chỉ còn mất vài tuần là đã hoàn tất.

Nhiều người than phiền là luật rườm rà, rắc rối nhưng thực chất việc quản lý vĩ mô Nhà Nước phải có luật, và có luật rồi mới hệ thống luật được. Sau nhiều năm chiến tranh, Việt Nam tụt hậu khá nhiều, những người có kinh nghiệm và tri thức về làm luật không nhiều. Việc đào tạo một lớp người có khả năng hệ thống luật pháp cón phải mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, hiện nay các bộ ngành là đơn vị trực tiếp soạn văn bản luật. Sự cạnh tranh giữa các bộ ngành để khẳng định vai trò và quyền kiểm soát trên những lãnh vực đã tạo ra nhiều văn bản trái ngược nhau.

Xem thêm :  Bà NGUYỄN THÚY HẰNG nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

Chính vì mâu thuẫn trong những văn bản khác nhau, không được giải quyết nên phải cần những Nghị Định, Thông Tư, Chỉ Thị để hướng dẫn thi hành. Điều này, ảnh hưởng rất lớn đến việc đưa ra văn bản luật vào đời sống. Mặt khác, nhà viết luật, làm luật ở Việt Nam không phải là nhà kinh doanh, họ không thể chia sẻ những cảm giác lo sợ, vui mừng của doanh nghiệp, không có sự trải nghiệm của những người kinh doanh nên thường các chính sách quản lý của họ không bám sát vào thực tế.

Thời gian gần đây, Chính Phủ bỏ ra rất nhiều tiền của và thời gian để tuyên truyền về việc hội nhập vào WTO. Nhưng hiệu quả dường như không cao, và xuất hiện làn sóng phản đối từ phía các doanh nghiệp phải đương đầu với các doanh nghiệp nước ngoài một cách không cân sức. Điều này, cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam chưa chủ động trong việc hội nhập, họ chưa chuẩn bị đầy đủ cho chính mình trong cuộc chơi mới, bởi việc đàm phán vào WTO kéo dài nhiều năm, một khoảng thời gian khá dài để các doanh nghiệp có thể chuẩn bị. Tuy nhiên, cũng cần hiểu rằng, Nhà Nước đã cân đối cái lợi và cái hại, của việc gia nhập vào WTO. Việc các doanh nghiệp Việt Nam chậm chạp trong chuẩn bị hội nhập sẽ gây ra những tổn thất to lớn cho nền kinh tế.

Xem thêm :  Ông CHU VĂN ĐỨC nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

Bước vào sân chơi lớn, mà chúng ta hay gọi là Bước Ra Biển Lớn thì vai trò hiệp hội các ngành nghề sẽ là rất quan trọng. Thực tế hiện nay, vai trò của các hiệp hội là rất yếu. Khi gặp các sự cố hay những vụ kiện cáo phá giá, thì các doanh nghiệp kêu gọi Nhà Nước giúp đỡ, nhưng Nhà Nước làm sao có thể quán xuyến hết được. Việc một doanh nghiệp xuất khẩu làm ăn không uy tín, có thể ảnh hưởng đến cả ngành nghề đó. Do đó, vai trò của hiệp hội sẽ là chủ lực trong quá trình hội nhập. Nhà Nước phải giúp đỡ hiệp hội giai đoạn đầu để hiệp hội đứng vững, và phát huy vai trò của mình.

Các hiệp hội ngành nghề hiện nay, đều chưa phát huy vai trò của mình, chưa bảo vệ được các hội viên. Sự yếu kém này, có nhiều nguyên nhân như không có kinh phí, thiếu nhân lực giỏi để xây dựng chiến lược hoạt động lâu dài. Hiện nay, các hiệp hội không được quyền xuất hóa đơn tài chính cho các khoản thu từ tiền tài trợ, tiền hội phí, … khiến hội viên không thể quyết toán thuế về những khoản chi như thế. Chỉ cần một nguyên nhân nhỏ như thế, cũng khiến các hiệp hội không có kinh phí hoạt động.

Về lâu dài, chúng ta cần phải xây dựng các hiệp hội vững mạnh với nhiều chương trình hành động cụ thể, như cùng nhau đối phó với những khiếu kiện phá giá, tư vấn, tìm kiếm khách hàng, tổ chức hội thảo về chống phá giá, giúp các doanh nghiệp có những kiến thức khi buôn bán với nước ngoài, … Việc nâng cao vai trò hiệp hội là vấn đề rất cấp bách, mà chúng ta phải làm ngay. Nếu hiệp hội phát huy được vai trò của mình, thì sức mạnh của các doanh nghiệp Việt Nam trên thương trường quốc tế sẽ gia tăng lên rất mạnh về sau.

Xem thêm :  Ông HOÀNG BẰNG ĐOÀN nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

Ông ALBERT FRANCESKINJ
Sinh năm 1959
Việt Kiều Pháp
Luật Sư

 

Ông ALBERT FRANCESKINJ nói về Thành Phố Hồ Chí Minh
Link topic https://tampacifictravel.com/ong-albert-franceskinj-noi-ve-thanh-pho-ho-chi-minh.html

error: Alert: Content is protected !!