fbpx

Khái niệm quản trị chiến lược cho tổ chức du lịch là gì ?

Quản trị chiến lược cho tổ chức du lịch về cơ bản không có gì khác so với quản trị chiến lược cho các ngành công nghiệp khác. Điểm khác biệt cơ bản chính là sản phẩm, dịch vụ du lịch có những đặc điểm rất riêng có, chính điều này ảnh hưởng rất lớn đến chiến lược của tổ chức du lịch. Để hiểu được quản trị chiến lược cho tổ chức du lịch, ta cần tìm hiểu một số khái niệm có liên quan. Nào xin mời bạn cùng mr Tâm Pacific Travel đi khám phá thêm những thông tin hữu ích nhất trong bài viết ngày hôm nay.

Khái niệm về dịch vụ là gì ?

Dịch vụ là kết quả mang lại nhờ các hoạt động tương tác giữa người cung cấp và khách hàng, cũng như nhờ các hoạt động của người cung cấp để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng (ISO 9004-2:1991E). Dịch vụ là kết quả của những hoạt động không thể hiện bằng những sản phẩm vật chất, nhưng bằng tính hữu ích của chúng và có giá trị kinh tế như thương mại, y tế, giáo dục, du lịch, …

Khái niệm về tổ chức du lịch là gì ?

Tổ chức du lịch được xem là một tổ chức trung gian, một doanh nghiệp thực hiện chức năng tổ chức tham quan du lịch để :

– Bán hay đại lý bán các dịch vụ du lịch cho các nhà cung cấp bao gồm : cơ sở lưu trú, ăn uống, vận chuyển, tham quan, vui chơi, giải trí, …

– Bán các dịch vụ do chính mình cung cấp : hướng dẫn, dịch vụ vận chuyển, … và các thông tin về chuyến lữ hành như khí hậu, đặc điểm dân cư, giá cả, mua sắm, …

Đặc điểm của sản phẩm dịch vụ là gì ?

Những sản phẩm của du lịch có một số đặc điểm chung cho tất cả các sản phẩm về dịch vụ, có một số là riêng đối với sản phẩm của du lịch. Xét về bản chất, dịch vụ khác hàng hóa ở các đặc tính sau :

Tính vô hình

Dịch vụ không thể cầm, nắm, nếm, tìm hiểu kích thước và cất giữ nó. Chúng vô hình, làm cho chúng khó khăn để mua nhưng dễ dàng để phân phối. Tính vô hình của dịch vụ gây nên khó khăn trong vấn đề quản lý, điều hành và tổ chức. Chính vì vậy, người quản lý phải tạo nên một hình thức hữu hình của sự cung cấp dịch vụ, để khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng liên hệ tới. Một đoạn video ngắn giới thiệu điểm đến nghĩ dưỡng mà khách hàng có thể xem từ nhà thông qua hệ thống Internet hay một tờ rơi giới thiệu những đặc trưng nổi bật trong chuyến đi, sẽ giúp khắc phục tính vô hình của dịch vụ.

Điều này, cho thấy tại sao chúng ta phải đầu tư nhiều sáng tạo, chi phí khi thiết kế chúng. Bên cạnh những dịch vụ đơn lẻ, còn có những gói dịch vụ, một gói dịch vụ có thể được định nghĩa như một sự phối hợp, sắp xếp trước các dịch vụ để chào bán, bán nó với giá bao gồm, không ít hơn 2 trong 3 yếu tố sau : vận chuyển, tiện nghi, dịch vụ du lịch khác không phụ thuộc đến vận chuyển hay tiện nghi, và được tính là một phần quan trọng của gói dịch vụ.

Tính không thể chia cắt

Quá trình sản xuất và tiêu dùng sản phẩm dịch vụ là không thể chia cắt, không thể tách rời nhau và phải tiến hành đồng thời. Để sử dụng tiện nghi của một chuyến du lịch, bạn và phương tiện vận chuyển phải du hành cùng một lúc. Và khác với hàng hóa, khách hàng sẽ có kinh nghiệm trực tiếp về sản phẩm của dịch vụ. Điều này có ảnh hưởng quan trọng đến sự kết nối các bộ phận trong công nghiệp dịch vụ này để làm hài lòng khách hàng. Trong công nghiệp dịch vụ, mọi thứ phải đúng lúc, ở mọi thời gian và bất cứ lỗi lầm ở bất kỳ khâu nào trong chuỗi cung cấp dịch vụ sẽ phải trả giá đắt, nghĩa là làm mất đi khách hàng tương lai tiềm năng.

Tính dễ hỏng

Sản phẩm dịch vụ dễ hỏng vì được sản xuất và tiêu thụ đồng thời. Nếu không được bán ra, chúng không thể tiếp tục sản xuất, lưu trữ và bán trong tương lai. Một ghế xe lửa trống, một ghế máy bay trống, một phòng ngủ khách sạn trống, một tour du lịch Thái Lan không khách hàng, một tour du lịch Singapore Malaysia không khách hàng, một tour du lịch Campuchia không khách hàng, một tour du lịch Bali không khách hàng, một công ty du lịch không có khách hàng, … đồng nghĩa với sản phẩm dịch vụ đó không bán được, và mất cơ hội bán hàng mà không bao giờ thu lại được.

Tính dễ hỏng của sản phẩm dịch vụ gây nên một số khó khăn trong quản lý là khó đánh giá cân bằng giữa cung và cầu, vì nhu cầu thì thay đổi bởi nhiều yếu tố như con người, mùa vụ, kinh tế, xã hội, … khi thì nhu cầu tăng rất cao, nhưng cũng có lúc xuống rất thấp, còn cung cấp thì cố định và khó thay đổi trong ngắn hạn. Ví dụ, lượng phòng khách sạn không thể đột biến tăng nhanh, để đáp ứng nhu cầu của du khách đến trong một dịp lễ hội hay một dịp kỳ nghĩ mùa hè.

Xem thêm :  Các nhân tố của môi trường bên trong quản trị du lịch là gì?

Từ đó, một thách thức đối với nhà quản trị là làm sao tổ chức đảm bảo hoạt động ở toàn bộ năng lực, ở thời gian nhiều nhất có thể. Nghĩa là, tổ chức cần thiết kế chiến lược thật cẩn thận theo hướng dự đoán thời gian dài nhất của mùa du lịch, ví dụ như mùa du lịch Thái Lan, mùa du lịch Singapore Malaysia, mùa du lịch Campuchia, mùa du lịch Bali Indonesia, … hoặc cung cấp các mức giá phù hợp để đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng với thời gian nhiều nhất.

Tính không đồng nhất

Sản phẩm dịch vụ không giống sản phẩm hàng hóa hữu hình được sản xuất hàng loạt từ nhà máy. Ví dụ, cùng đi du lịch trên một chuyến tàu lửa, 2 khách hàng sẽ có 2 ý kiến không bao giờ giống nhau về chuyến đi ấy. Điều này, có nghĩa là sản phẩm dịch vụ là định hướng con người, các yếu tố con người đóng vai trò quan trọng chủ yếu. Vì vậy, các yếu tố con người và các yếu tố khác nhau trong chuỗi cung ứng dịch vụ sẽ không bao giờ là đồng nhất với nhau. Tính không đồng nhất, tạo nên một số khó khăn trong quá trình cung cấp dịch vụ vì :

– Hành vi của mỗi người là khác nhau, nên sản phẩm cung cấp cho mỗi con người cũng sẽ có một số cảm nhận khác biệt bởi khách hàng.

– Tổ chức khó đảm bảo rằng nhân viên của mình sẽ luôn có những biểu hiện tốt trong khả năng và quá trình giao tiếp, quan hệ với khách hàng ở mọi thời điểm. Hơn thế nữa, tổ chức không thể có tác động ảnh hưởng đến khách hàng trong quá trình họ đang tiêu thụ sản phẩm dịch vụ đó. Để giải quyết khó khăn này, điều quan trọng là : tổ chức phải cung cấp nhiều nhất thông tin về sản phẩm dịch vụ cho khách hàng, vì với lượng thông tin của sản phẩm dịch vụ đầy đủ hơn, khách hàng sẽ có cơ sở để cảm nhận, đánh giá sản phẩm dịch vụ chính xác hơn. Người trực tiếp quan hệ với khách hàng phải đảm bảo có đủ trình độ, khả năng và quyền hạn để giao tiếp và thỏa thuận với số đông khách hàng.

Bên cạnh việc tạo ra khó khăn cho tổ chức thì tính không đồng nhất cũng tạo ra một cơ hội cho tổ chức du lịch. Với tính không đồng nhất, khách hàng sẽ thực sự bị thu hút bởi việc sử dụng sản phẩm dịch vụ có sự khác biệt đó. Họ sẽ rất buồn và không tham gia mua sắm sản phẩm dịch vụ của tổ chức, nếu các điểm đến du lịch hay các chuyến lữ hành đều giống hệt nhau. Vì vậy, tạo ra sự khác biệt của từng khách sạn trong chuỗi khách sạn của tổ chức nhưng vẫn đảm bảo theo đúng hình ảnh thương hiệu của khách sạn, là điều mà nhà quản trị phải lưu ý trong việc xây dựng và lựa chọn chiến lược kinh doanh. Các tập đoàn khách sạn lớn như Marriot, Hyatt, Accor, … đã làm được điều này.

Tính sở hữu

Khi khách hàng mua một món hàng, họ luôn có một tài liệu minh chứng về quyền sở hữu của họ đối với hàng hóa đó, ví dụ như hóa đơn mua hàng, quyền sở hữu được dịch chuyển từ người bán hàng sang người mua hàng, nhưng khi khách hàng mua một dịch vụ thì họ sẽ không nhận được bất kỳ một chuyển nhượng tài sản nào. Ví dụ, thuê một phòng khách sạn trong vài ngày, khách hàng chỉ có quyền sử dụng phòng đó trong số ngày mà họ đã thuê. Bởi vậy, trong dịch vụ, chỉ có việc chuyển quyền sử dụng từ người cung cấp dịch vụ sang người tiêu thụ dịch vụ, chứ không có việc chuyển quyền sở hữu.

Các yếu tố cụ thể của du lịch là gì ?

Riêng trong ngành công nghiệp du lịch, một số yếu tố cụ thể có thể được bổ sung là : chi phí cao, thời vụ, rào cản vào ra, sự phụ thuộc lẫn nhau, tác động đối với xã hội, tác động bởi cú sốc bên ngoài. Những yếu tố này, tuy không phải là duy nhất đối với ngành du lịch, nhưng nó làm nên sự khác biệt giữa sản phẩm dịch vụ du lịch, với sản phẩm của những ngành công nghiệp khác, và nó có ảnh hưởng quan trọng cho việc quản trị chiến lược du lịch.

Chi phí cao

Chi phí cho du lịch thường là cao đối với người tiêu dùng, khác với dịch vụ hàng hóa, khi mua một tour du lịch hay mua một vé máy bay quốc tế hay vé máy bay nội địa, người tiêu dùng thường có những cân nhắc nhất định, và thực tế, đó là khoản tiêu dùng khá lớn trong một năm. Do đó, khi mua dịch vụ này, họ thường so sánh với những dịch vụ thay thế. Đặc điểm này là quan trọng khi xây dựng chiến lược, và phải được đặc biệt chú ý trong hoạt động marketing quảng bá dịch vụ.

Theo thời vụ

Tính thời vụ du lịch là những biến động lặp đi lặp lại hàng năm của cung và cầu dịch vụ du lịch. Nó chịu tác động của một số nhân tố nhất định như khí hậu, phân bổ thời gian sử dụng ngày nghỉ phép trong năm. Do nhu cầu du lịch là không giống nhau giữa các tháng trong năm, nên tạo ra các thời kỳ có lượng cầu khác nhau :

Xem thêm :  Một số khái niệm chiến lược và thành phần quản trị chiến lược

– Mùa du lịch chính : lượng khách du lịch là lớn nhất.

– Trước và sau mùa du lịch chính : lượng khách hàng ít hơn, nhưng vẫn cao hơn trung bình trong năm.

– Trái mùa du lịch : lượng khách du lịch là ít nhất.

Độ dài và cường độ du lịch của thời vụ du lịch là không như nhau, đối với các loại hình khác nhau. Vì vậy, một trong những cách quản trị có thể đáp ứng vấn đề này là phát triển những sản phẩm dịch vụ đa dạng của tổ chức, có được hoặc mua lại trước một số dịch vụ những tổ chức khác vào các thời điểm khác nhau trong năm.

Rào cản vào ra

Ở một số lĩnh vực của du lịch, việc thiếp lập công việc kinh doanh hoặc rời bỏ kinh doanh là khá dễ dàng, nghĩa là rào cản gia nhập hay rời bỏ ngành là thấp. Hầu hết các dịch vụ lữ hành bao gồm kỳ nghĩ đều được ký kết hợp đồng hoặc được bán cho khách hàng khi được yêu cầu. Trong các chi phí, phần lớn và chi phí in ấn, phát hành tờ rơi và hoạt động marketing quảng bá dịch vụ đến các đại lý, khách hàng. Lúc này, đơn vị lữ hành chưa phải mua dịch vụ từ các nhà điều hành tour cho đến khi khách hàng trả tiền mua dịch vụ. Như vậy, không xãy ra rủi ro của việc không bán được hoặc không lưu giữ hàng tồn kho. Vì vậy, một số tổ chức có thể được xem là thành công trong một phân khúc thị trường riêng biệt, và không khó khăn gì cho một đối thủ cạnh tranh khi học cung cấp một sản phẩm dịch vụ tương tự.

Phụ thuộc lẫn nhau

Công nghiệp du lịch có thể bao gồm 5 thành phần : chỗ ở, điểm tham quan, vận chuyển, tổ chức lữ hành, tổ chức điểm đến. Mỗi thành phần trong 5 thành phần trên có thể chia thêm thành những thành phần phụ. Một số trong số đó như tổ chức lữ hành, nhà điều hành tour, … loại hoạt động theo lợi nhuận. Trong khi một số khác ở tổ chức điểm đến như bảo tàng, vườn quốc gia, … thường được điều hành hoạt động theo hướng phi thương mại. Điều quan trọng là du hoạt động theo hướng nào, các thành phần trên đều có liên kết với nhau, dựa vào nhau, nghĩa là chúng phụ thuộc lẫn nhau. Nếu một thành tố thất bại trong cung cấp dịch vụ nó sẽ tác động xấu đến các thành tố khác.

Tác động của du lịch

Có lẽ du lịch là khu vực duy nhất mà có thể tác động đến là xã hội theo cả hai mặt tích cực và tiêu cực. Vấn đề này hiện nay còn rất nhiều sự tranh cãi. Bất kỳ một thảo luận nào về tác động của du lịch, thường chú trọng vào hiệu quả đối với du lịch đại chúng. Poon định nghĩa du lịch đại chúng là một hiện tượng của một quy mô lớn các gói dịch vụ giải trí được tiêu chuẩn hóa, bán với giá cố định cho hàng loạt khách hàng (theo Poon năm 1993).

Poon đã xác định 5 lực lượng quan trọng : người tiêu dùng, công nghệ, sản phẩm dịch vụ, quản trị và các điều kiện khung. Người tiêu dùng ngày nay rất nhạy cảm với tác động của những gì họ tiêu thụ, họ ngày càng hiểu biết, có kinh nghiệm nhiều hơn và càng khó tính hơn trong tiêu dùng. Vì vậy, nhà quản trị cần có những nghiên cứu và cố gắng tìm hiểu sự thay đổi này để tạo ra năng lực cạnh tranh cao hơn của tổ chức bằng cách thiết kế những sản phẩm dịch vụ đáp ứng thị hiếu, ngày càng gia tăng của khách hàng. Tiếp đến, các hoạt động marketing, quảng bá, phân phối, và định giá được thiết kế và thực thi thích hợp.

Hiệu ứng của tác động bên ngoài

Công nghiệp du lịch dễ bị tác động bởi những cú sốc từ bên ngoài, ngoài tầm kiểm soát của nhà quản trị như chiến tranh, bão lụt, khủng bố, ô nhiễm, … Những tác động này ảnh hưởng rất nhanh đến du lịch. Một nhà điều hành tour du lịch đến duy nhất một quốc gia sẽ dễ bị tổn thương nếu quốc gia này có những sự kiện xãy ra ngoài ý muốn. Cách tốt nhất là tổ chức điều hành tour ở nhiều điểm đến khác nhau sẽ làm giảm rủi ro và thiệt hại sẽ được giảm rất nhiều.

Quản trị chiến lược cho tổ chức du lịch là gì ?

Du lịch cũng là một tổ chức kinh doanh như các tổ chức sản xuất thương mại của các ngành công nghiệp khác. Do đó, cũng cần có chiến lược và cần được quản trị chiến lược hiệu quả, để đạt tới những mục tiêu mà tổ chức du lịch đề ra. Ngành du lịch định hướng vào đáp ứng nhu cầu của du khách, không chỉ ở sản phẩm mà còn có cả dịch vụ. Quản trị chiến lược cho tổ chức du lịch là một bộ các quyết định quản trị và các hành động xác định hiệu quả hoạt động của một tổ chức dựa trên các nguồn tài nguyên đặc thù của ngành du lịch, các hành động liên tục, phân tích môi trường cả bên trong lẫn bên ngoài, xây dựng chiến lược, thực thi chiến lược và đánh giá kiểm soát chiến lược, tỏng một hệ thống mở có kết hợp chặt chẽ với các nhóm liên quan khác nhau của nguồn lực đầu vào.

Xem thêm :  Tầm nhìn sứ mạng và tuyên bố sứ mạng mục tiêu chiến lược

*** Bạn có thể cần xem lại hai bài viết này :

Một định nghĩa được sử dụng rộng rãi vì nó chỉ ra những điều tốt nhất mà chiến lược có được “Chiến lược là sự xác định các mục tiêu và mục đích dài hạn của doanh nghiệp, và sự chấp nhận chuỗi các hành động cũng như phân bổ nguồn lực cần thiết để thực hiện các mục tiêu này”. Quản trị chiến lược là một bộ các quyết định quản trị, và các hành động xác định hiệu suất dài hạn của một công ty. Quản trị chiến lược bao gồm các hành động liên tục như phân tích môi trường cả bên trong lẫn bên ngoài, xây dựng chiến lược, thực thi chiến lược và đánh giá, kiểm soát chiến lược.

Một chiến lược có 3 thành phần cơ bản : mục đích trong dài hạn, phương thức hành động và cách phân bổ các nguồn lực. Tầm nhìn là hình ảnh của tổ chức tương lai, là đích đến mà tổ chức mong đạt tới. Sứ mạng là lý do mà tổ chức tồn tại. Tuyên bố sứ mạng dùng để nêu mục tiêu và giá trị của tổ chức đến những nhóm có liên quan. Tuyên bố sứ mạng giúp phân biệt các tổ chức khác nhau. Khi xây dựng mục tiêu, tổ chức thường căn cứ vào mục tiêu của cổ đông và mục tiêu của các bên liên quan. Các mục tiêu cơ bản thường là mục tiêu kinh tế, xã hội, tăng trưởng, lợi thế cạnh tranh. Các mục tiêu khi xây dựng phải đảm bảo dễ giao tiếp, thực tế, phù hợp với tổ chức, có thể đo lường được và rõ ràng.

Dịch vụ là một trong hai sản phẩm cơ bản, nó là vô hình và kết quả của hoạt động tương tác giữa người cung cấp và khách hàng. Dịch vụ có các đặc điểm là vô hình, không thể chia cắt, dễ hỏng, không đồng nhất và không thể sở hữu. Công nghiệp dịch vụ có những yếu tố cần thiết để quản trị là chi phí cao, mang tính thời vụ, phụ thuộc lẫn nhau, rào cản vào ra phụ thuộc vào quy mô đầu tư và có tác động đến xã hội cũng như môi trường.

Vậy theo bạn, sau khi đọc xong 3 bài viết này rồi. Vậy thì chiến lược là gì ? Các thành phần cơ bản của chiến lược là gì ? Tuyên bố sứ mạng và quy trình xây dựng tuyên bố sứ mạng là gì ? Các thành phần của mục tiêu chiến lược là gì ? Đặc điểm của sản phẩm dịch vụ là gì ? Các yêu cầu cụ thể của du lịch là gì ? Quan trọng hơn nữa, quản trị chiến lược du lịch là gì ? Bạn có thể nào thống kê lại, và tổng hợp lại giúp mr Tâm Pacific Travel tampacifictravel.com ngay lúc này không nhỉ ? Có thể bạn đang bắt đầu bối rối, và rối bời, và bắt đầu suy nghĩ lang mang đúng không ? Hãy bắt đầu suy nghĩ và tập trung phân tích lại mọi dữ liệu mà bạn đang có trong lúc này đi đã nhé. Chúc bạn tìm được lời giải đáp trong những bài viết được chia sẻ này.

TS Hà Nam Khánh Giao
THS Lê Thái Sơn
https://tampacifictravel.com

 

Các tìm kiếm liên quan đến khai niem quan tri chien luoc

 • khái niệm chiến lược
 • ví dụ về quản trị chiến lược
 • mô hình quản trị chiến lược
 • quản trị chiến lược chương 2
 • vai trò của quản trị chiến lược
 • bản chất của quản trị chiến lược
 • slide bài giảng quản trị chiến lược
 • giáo trình quản trị chiến lược neu

 

Các tìm kiếm liên quan đến tổ chức du lịch là gì

 • ngành du lịch là gì
 • khách du lịch là gì
 • kinh tế du lịch là gì
 • các loại hình du lịch
 • hệ thống du lịch là gì
 • trung tâm du lịch là gì
 • du lịch là gì theo luật du lịch
 • lịch sử hình thành và phát triển của du lịch thế giới

 

Các tìm kiếm liên quan đến chiến lược marketing du lịch

 • bài tập marketing du lịch
 • ý tưởng marketing du lịch
 • ví dụ về marketing du lịch
 • quản trị marketing du lịch là gì
 • xu hướng về marketing du lịch
 • marketing du lịch là làm những việc gì
 • chiến lược marketing du lịch đến năm
 • chiến lược marketing cho sản phẩm du lịch mới

 

Link topic https://tampacifictravel.com/khai-niem-quan-tri-chien-luoc-cho-to-chuc-du-lich-la-gi.html

error: Alert: Content is protected !!