fbpx

Bà ANOA DUSSOL PERRAN nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

Quá trình về nước và làm việc tại Việt Nam. Năm 1992, tôi về Việt Nam lần đầu với tư cách là Cố Vấn Đối Ngoại cho công ty Feal International (nay là công ty Vivendi), liên doanh với Hanoi Tourism xây dựng cải tạo khách sạn Sofitel Metropole Hanoi. Năm 1993, thành lập công ty liên doanh HELI JET Việt Nam, liên doanh với công ty Bay dịch vụ Vasco (trực thuộc Cục Hàng Không Dân Dụng Việt Nam) khai thác vận chuyển máy bay trực thăng. Năm 1997, thành lập Công Ty Cổ Phần Du Lịch Kỳ Vân (Anoasis Beach Resort) tại Long Hải tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, kinh doanh khách sạn du lịch. Hiện nay, có hai lĩnh vực mà tôi quan tâm hơn cả, là kinh doanh du lịch và bất động sản địa ốc, nên xin góp một vài ý kiến cá nhân về hai lãnh vực này.

Về du lịch, Nhà nước cần quan tâm hơn nữa những vấn đề sau đây. Đó là giáo dục toàn dân ý thức về vệ sinh môi trường, bảo vệ tài nguyên và thắng cảnh thiên nhiên của đất nước, bảo đảm an toàn cho khách du lịch, đào tạo nhân lực có chuyên môn phục vụ cho ngành du lịch, có chính sách thông thoáng về visa để thu hút khách, và trên hết là có một sự chỉ đạo thống nhất xuyên suốt từ trung ương xuống các đơn vị kinh doanh du lịch. Phải nhớ rằng, chúng ta sẽ không bao giờ có cơ hội tạo lại lần thứ hai “một ấn tượng ban đầu với du khách”. Một khách du lịch khi đã không hài lòng về du lịch Việt Nam, sẽ không bao giờ trở lại nữa. Công thức là một khách hài lòng, ta sẽ được thêm ba khách nữa, nhưng làm mất lòng một vị khách, ta sẽ mất đi chín khách nữa.

Về địa ốc, Nhà nước hiện có quá nhiều luật và nghị định về đất đai, và kinh doanh bất động sản chồng chéo nhau, khiến những nhà đầu tư, nhất là Việt Kiều rất nản chí. Cần có hững quy định rõ ràng về kinh doanh chuyển nhượng bất động sản, nêu rõ những nguyên tắc bắt buộc phải tuân thủ, đơn giản hóa thủ tục hành chánh, phải có những khung giá đất cụ thể và rõ ràng cho từng khu vực, nên giao một số dự án bất động sản cho các công ty chuyên nghiệp có tiềm lực và khả năng tài chánh, hơn là để cho bất cứ một tư nhân nào tự do thao túng thị trường giá cả, gây nên những cơn sốt nhà đất giả tạo. Trong 13 năm về nước và đầu tư hoạt động trong nhiều lãnh vực khác nhau, tôi cũng đã gặp nhiều thất bại trước khi đi đến thành công ngày hôm nay. Phần đông Việt kiều khi về nước đều có tâm trạng nôn nóng muốn đóng góp làm một cái gì đó cho quê hương. Kinh nghiệm của bản thân tôi là :

Xem thêm :  Bà ĐƯỜNG THU HƯƠNG nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

– Phải xác định được mục đích và lãnh vực mình muốn đầu tư. Và nếu có thể thì nhờ qua một công ty tư vấn pháp lý chuyên nghiệp, để đỡ mất thời gian làm các thủ tục hành chính vốn rất rối rắm.

– Tìm được cho mình một đối tác nghiêm túc để hợp tác đầu tư. Sự kết hợp hài hòa với đối tác trên cơ sở tôn trọng và tin cậy lẫn nhau cũng là một yếu tố quan trọng đi đến thành công.

– Làm việc gì cũng bằng tất cả tấm lòng, bằng nhiệt tình và trách nhiệm cao. Có ý thức truyền lại những kiến thức mà ta đã học được ở nước ngoài, để đóng góp cho sự phát triển của quê hương đất nước.

Với các bạn sinh viên và giới trẻ, ngày nay các bạn đang được sống trong một đất nước thanh bình, giàu tài nguyên thiên nhiên, giàu nội lực để phát triển. Các bạn nên xác định cho mình một lý tưởng sống, cống hiến hết sức mình cho tổ quốc. Với ý chí cầu tiến, ham học hỏi, quyết tâm cao, các bạn sẽ là người xây nền nóng vững chắc cho sự phát triển và xây dựng một đất nước Việt Nam giàu đẹp nhất. Những điều kiện để thu hút Việt Nam về tham gia xây dựng đất nước, là trước hết Nhà nước nên có chính sách thông thoáng mở cửa tối đa, để thu hút cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, ví dụ như bãi bỏ hoàn toàn visa cho phép Việt kiều tham gia kinh doanh bất động sản, được quyền sở hữu tài sản cá nhân như nhà cửa, đất đai mà không phải nhờ người thân đứng tên dùm, các chế độ ưu đãi về thuế, ưu đãi đầu tư, tạo điều kiện dễ dàng cho Việt kiều có thể hồi hương, và định cư luôn tại Việt Nam, … Để chuẩn bị cho quá trình hội nhập và phát triển, Thành Phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung, nên lưu ý một số điều sau đây :

Xem thêm :  Ông DƯƠNG CAO PHONG nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

– Chuẩn bị kiến thức về mọi mặt, nhất là về kinh tế, để có thể cạnh tranh lại với các nước phát triển có quá nhiều ưu thế và tiềm lực. Có những chính sách đãi ngộ đặc biệt đối với Việt kiều, và cả với những người nước ngoài. Ví dụ như cấp visa dài hạn cho những nhà đầu tư, cho phép họ mua nhà tại Việt Nam, … để có thể tận dụng hết những kiến thức sáng tạo, quản lý khoa học của họ vào sự nghiệp phát triển của đất nước.

– Hoàn chỉnh bộ máy pháp lý, có kỷ cương xã hội nghiêm minh, nếu cần thì áp dụng những biện pháp khắt khe để duy trì trật tự xã hội. Tích cực bài trừ tệ nạn xã hội, lành mạnh hóa guống máy lãnh đạo Nhà nước, giáo dục người dân ý thức tôn trọng pháp luật, giữ gìn vệ sinh môi trường.

– Nhà nước không nên nắm giữ độc quyền chi phối một số ngành có tính nhạy cảm, ví dụ ngành du lịch, ngành kinh doanh khách sạn quốc tế, ngành vận chuyển hàng không, ngành kinh doanh các mặt hàng hiệu cao cấp, … Vì đây là những ngành đòi hỏi phải tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế rất cao, mà chúng ta đôi khi còn thả lỏng, không chấp hành nghiêm chỉnh những nguyên tắc chuẩn mực. Việc không tuân thủ những nguyên tắc và tiêu chuẩn quốc tế có thể làm nhà đầu tư nước ngoài e ngại khi đến kinh doanh tại nước ta.

Xem thêm :  Ông ALBERT FRANCESKINJ nói về Thành Phố Hồ Chí Minh

– Trong lãnh vực này, Nhà nước nên chú trọng nhiều hơn nữa vai trò đóng góp của Việt kiều, vì trải qua bao nhiêu năm sống và kinh doanh tại xứ người, họ đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, họ sẽ là kho tàng chât xám rất quý báu, mà nếu biết phát huy tác dụng, chúng ta sẽ có lợi rất nhiều trong việc phát triển đất nước.

ANOA DUSSOL PERRAN
Sinh năm 1957
Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị
Công Ty Cổ Phần Du Lịch Kỳ Vân
(Anoasis Beach Resort – Long Hải)

Bà ANOA DUSSOL PERRAN nói về Thành Phố Hồ Chí Minh
Link topic https://tampacifictravel.com/ba-anoa-dussol-perran-noi-ve-thanh-pho-ho-chi-minh.html

error: Alert: Content is protected !!